4 thoughts on “แบตเตอรี่

 1. ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีว่ากำลังจะซื้อแบตดีฟไซเคิล200amมาใช้กับเครื่องชงกาแฟสด แต่ไม่แน่ใจว่าจะใช้กับเครื่องชาร์จตัวไหนดี จะชาร์จกับไฟบ้านค่ะ รบกวนแนะนำหน่อยค่ะ กลัวชาร์จผิดวิธีแบตจะเสื่อมอีก 125amเพิ่งจะเสื่อมไป รบกวนด้วยนะค่ะขอบคุณคะ

  1. ถึงคุณน้ำ
   การที่แบตเตอรี่เสื่อมมี 3 กรณีใหญ่ๆ ด้วยกัน
   1.) แบตเตอรี่เสื่อมจากการปล่อยประจุจากตัวแบตมากเกินไปเกินกว่าอัตราการปล่อยประจุที่กำหนด ส่วนใหญ่แล้วดีฟไซเคิลแบตเตอรี่จะมีอัตราการปล่อยประจุไม่เกิน 50-80 เปอร์เซนต์ ส่วนแชลโล(shallow)แบตเตอรี่จะมีอัตราการปล่อยประจุไม่เกิน 30-50 เปอร์เซนต์ ถ้าปล่อยประจุเกินสเปคจะทำให้อายุการใช้ง่ายของแบตเตอรี่สั้นลง
   2.) ชาร์จประจุไม่เต็มแบตเตอรี่ เช่นชาร์จไปได้ประมาณ 80 เปอร์เซนต์แล้วนำแบตไปใช้งาน เมื่อทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆจะทำให้เซลล์ประจุในแบตเตอรี่บางเซลล์ทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพและอาจเสื่อมลงได้
   3.) ใช้แรงดันในการชาร์จประจุที่สูงเกินกว่าค่าการชาร์จที่แบตเตอรี่กำหนดไว้ เช่น แบตเตอรี่ชนิดแห้งควรชาร์จที่แรงดันไฟฟ้าเท่ากับ 14.1 โวลท์ แต่เราไปชาร์จที่แรงดันมากกว่า 14.1 โวลท์จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมลงได้เช่นเดียวกัน
   ย้อนกลับมาที่คำถาม จะใช้ชาร์จเจอร์แบบไหนดีที่ชาร์จกับแบตเตอรี่ขนาด 200 แอมป์อาวด์ ที่ใช้กับเครื่องชงกาแฟสด
   1.) ก่อนอื่นผมกำหนดว่าแบตเตอรี่ 200 แอมป์อาวด์จะปล่อยประจุต่อวันไม่เกิน 50 เปอร์เซนต์(ต้องดูตามสเปคของแบตเตอรี่ที่เลือกซื้อว่าค่าที่ปล่อยประจุต่อวันไม่ควรเกินเท่าไร) ดังนั้น ค่าการปล่อยประจุต่อวันจะเท่ากับ 200*(50/100) = 100 แอมป์อาวด์ต่อวัน สมมติว่า เครื่องชงกาแฟสดกระแสสลับ 220 โวลท์ 1000 วัตต์ดังนั้น เครื่องชงกาแฟสดจะใช้กระแสไฟฟ้า 1000/220 = 4.54 แอมป์(หรือ 4.54 แอมป์ต่อชั่วโมง) หมายความว่าเราสามารถเปิดเครื่องชงกาแฟสดได้ทั้งหมด 100/4.54 = 22 ชั่วโมง ถึงจะใช้ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ไป 100 แอมป์ซึ่งเท่ากับ 50 % ของแบตเตอรี่ขนาด 200 แอมป์อาวด์ เพราะฉะนั้นการที่อยากใช้งานแบตเตอรี่ให้มีอายุนาน ไม่ควรปล่อยประจุจากแบตเตอรี่ตามสเปคที่กำหนด
   2.) สมมติว่าใช้กระแสไฟฟ้าต่อวัน 100 แอมป์จากแบตเตอรี่ เราจะต้องเลือกที่ชาร์จประจุให้สัมพันธ์กับปริมาณกระแสไฟฟ้าที่ต้องการชาร์จ เช่นเลือกที่ชาร์จขนาด 10 แอมป์จะชาร์จแบตเตอรี่จนเต็มได้ 100/10 =10ชั่วโมง ถ้าใช้ที่ชาร์จที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 20 แอมป์ เราจะใช้เวลาในการชาร์จจนแบตเตอรี่เต็มสั้นลงเหลือ 100/20 = 5 ชั่วโมง ดังนั้นควรเลือกขนาดที่ชาร์จประจุให้เหมาะกับความต้องการของเราเอง และควรที่จะชาร์จประจุจนเต็มก่อนที่จะนำแบตเตอรี่ไปใช้ในครั้งต่อไป
   3.) ควรเลือกแรงดันการชาร์จแบตเตอรี่ของที่ชาร์จประจุให้ เหมาะสมกับสเปคของแบตเตอรี่ เช่นแบตแห้งหรือแบตน้ำ โดยสามารถดูได้จากค่าสเปคที่บอกมากับตัวแบตเตอรี่ที่เลือกซื้อ โดยที่ชาร์จประจุที่มีคุณภาพจะมีให้เลือกว่าจะใช้แรงดันในการชาร์จแบตเตอรี่เป็นเท่าไร ส่วนถ้าใช้การชาร์จจากไฟบ้าน ควรเลือกแรงดันขาเข้าของที่ชาร์จประจุเท่ากับ 220 โวล์ท การเลือกแรงดันที่ชาร์จประจุให้เหมาะสมกับแบตเตอรี่ที่ใช้งานจะทำให้แบตเตรรี่มีอายุยืนนาน
   สุดท้าย ถ้าเกิดคุณน้ำอยู่ใกล้แหล่งจ่ายไฟฟ้ากระแสสลับ(ไฟบ้าน 220 โวลท์) อยู่แล้ว ลากสายไฟฟ้ามาใชกับเครื่องชงกาแฟสดที่เป็นไฟฟ้ากระแสสลับจะมีความคุ้มค่ามากกว่าครับ
   ปล ขอโทษที่เขียนอธิบายยาวหน่อย เพื่อเป็นองค์ประกอบในการที่คุณน้ำจะสามารถตัดสินใจเองได้
   Solar Smile Knowledge

   1. เอาแบ็ตเตอรี่รถยนต์ หมดสภาพแล้ว มาใช้ได้หรือไม่

   2. ได้ครับ แต่ไม่ค่อยดี แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานของมันอยู่ครับ แบตเตอรี่ที่เหมาะกับระบบโซล่าจะเป็นแบตชนิดดีพไซเคิลปล่อยประจุได้เยอะครับคุณสุรชัย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s